Go down
avatar
Admin
Admin
Tổng số bài gửi : 389
Points : 704
Reputation : 0
Join date : 11/10/2018
https://thanthan.forumvi.com

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của nhà thơ Tố Hữu Empty Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của nhà thơ Tố Hữu

on Wed Oct 31, 2018 11:08 pm
Khi Con Tu Hú là một bài thơ ra đời trong thời điểm mà nhà thơ Tố Hữu đang bị giam tại nhà lao Thừa Thiên khi bị thực dân Pháp bắt vì tội làm cách mạng/ Bài thơ là nỗi niềm xốn xang, bức bối của người thanh niên cộng sản đang khao khát được tự do, được hết mình vì cách mạng nhưng lại phải chịu cảnh tù đày.

Chính tiếng chim tu hú kêu khiến cho Tố Hữu như trỗi dậy cảm xúc của mình:

“Khi con tu hú gọi bầy

Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần”

Chim tu hú kêu báo hiệu mùa hè đã đến, đây cũng là thời điểm mà lúa chiêm chín chuẩn bị cho một mùa thu hoạch, màu mà những tia nắng khiến cho trái cây trở nên ngọt ngào, nhanh chín hơn. Đối diện với cảnh vật bừng nắng mới của ngày hè, cảnh vật rực rỡ ấy thì người thanh niên cộng sản lại phải ở trong không gian chật hẹp của lao tù, bị xiềng xích hạn chế sự tự do. Lắng nghe tiếng chim, lắng nghe âm thanh của cuộc sống khiến cho nhà thơ không cần trực tiếp chứng kiến cũng biết rằng “Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần”. Có thể thấy rằng chỉ một tiếng chim hót nhưng gợi nhớ cả mùa hè của quê hương.

Những ký ức như ùa về trong tâm trí của nhà thơ:

“Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt dầy sân nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không”

Nhắc đến mùa hè thì không thể thiếu tiếng ve, tiếng ve ngân vang trong trí óc của những cô cậu học trò, suốt một quãng đời thơ ấu làm sao có thể quên được. Rồi ở vùng quê yên ả ấy ngoài màu vàng của nắng hạ còn có màu vàng của lúa, bắp, màu xanh của bầu trời. Một cảnh vật, một bức tranh quê hương mang nhiều màu sắc, lung linh, rực rỡ. Trên bầu trời trong xanh ấy có đôi con diều sáo vi vu, bay lượn. Chắc hẳn phải yêu, phải gắn bó với mùa hè xứ Huế thì tác giả mới có thể tái hiện được cảnh sắc tươi đẹp ấy.

Sưu tầm
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết